Tháp Bà Ponagar Nha Trang – Truyền thuyết về tháp Bà Ponagar

Nhắc đến một di tích lịch sử Chăm Pa tại Khánh Hòa người ta không khỏi nhắc đến một biểu tượng của khu di tích Tháp Bà Ponagar Nha Trang.

Nơi tập hợp các kiến trúc độc đáo, ghi dấu cho một nền tín ngưỡng Hindu giáo thời xưa. Vậy để tìm hiểu về sự tích và truyền thuyết tại đây, hãy theo chân DuLichKhanhHoa để khám phá một danh lam thắng cảnh Tháp Bà Ponagar ngay sau đây:

1Tìm hiểu Tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar nằm cách tháp Trầm Hương tầm 5 km và cách Thành phố Biển Nha Trang 2 km về phía Bắc, tọa lạc trên ngọn đồi cao 50m so với mực nước biển, cạnh bên sông Cái Nha Trang.

Thuyết minh về danh lam thắng cảnh tháp bà ponagar – Video: Duc Phu Tran

2Kiến trúc tháp bà ponagar

Kiến trúc Tháp Bà Ponagar được phân chia thành 3 mặt bằng chính bao gồm: Tháp cổng, Mandapa (Tiền Đình) và Khu đền tháp. Ngày xưa, do thay đổi trong quá trình thời gian nên hiện nay khu di tích gồm 5 công trình kiến trúc như sau đây.

2.1Tháp Cổng

Vừa mới đặt chân xuống xe taxi bạn sẽ gặp đầu tiên là tầng thấp nhất, lúc trước tại đây có ngôi tháp cổng mà nay đã không còn tồn tại nữa.

2.2Mandapa (Tiền đình)

Khi bạn bước từng bậc thang được lót bằng đá lên tầng giữa, cũng chính là Mandapa (hay còn gọi là Tiền Đình).

Tại khu Mandapa gồm có 4 cột lớn được xây dựng bằng vật liệu gạch nung, dài 20m và rộng 15m.

Khu vực cổng Mandapa Tháp Bà Ponagar
Khu vực cổng Mandapa Tháp Bà Ponagar – DuLichKhanhHoa

2.3Khu đền tháp

Hiện nay khu đền tháp chỉ còn 4 tháp và 2 tháp ở phía sau đã bị tàn phá chỉ còn lại nền móng. Hầu hết các tháp ở đây đều xây dựng theo hình vuông, mỗi tháp đều có một cánh cửa hướng theo tứ phía (Đông, Tây, Nam, Bắc).

(a) Tháp Đông Bắc

Đây là tháp chính có chiều cao 23m, được xây dựng đầu tiên (813-817) và trải qua bao nhiêu biến cố về lịch sử, nên tháp đã khôi phục lại vào thế kỷ XI.

Bên trong tháp điện luôn được thờ bằng nữ thần Ponagar, đây cũng chính là linh hồn cảu di tích Tháp Bà Ponagar.

(b) Tháp Nam

Tháp Nam có chiều cao tầm 18m và là tháp đứng thứ 2 trong tổng các tháp tại đây.

Bên trong tháp được thờ vị thần Shiva. Theo như truyền thuyết kể rằng nơi đây còn được gọi là tháp Ông và thờ chồng bà Thiên Y A Na.

Hệ thống cột bát giác của tầng giữa tháp bà ponagar
Hệ thống cột bát giác của tầng giữa tháp bà ponagar – DuLichKhanhHoa

(c) Tháp Đông Nam

Tháp Đông Nam có quy mô tháp nhỏ nhất trong các tháp. Tháp Đông Nam chỉ cao 7,1m và bề mặt bên ngoài bị tàn phá hư hai rất nhiều.

(d) Tháp Tây Bắc

Tháp Tây Bắc có chiều cao 9m và là một tháp dữ nguyên hình dáng và kiến trúc ban đầu. Theo như bia kí để lại thì tháp có niên đại 817 song được người chăm tu bổ nhiều lần vào cuối thế kỷ XIII.

2.4Bia Ký

Bia ký là một di sản vô cùng lớn đối với việc nghiên cứu của các nhà khoa học, để tìm hiểu về lịch sử và truyền thuyết về đền tháp tại đây. Hiện nay bia ký tổng cộng có 4 bia đá kể về sự tích Tháp Bà Pô Nagar.

Các bia di tích tại tháp bà ponagar
Các bia di tích tại Tháp Bà Ponagar – DuLichKhanhHoa

3Tín ngưỡng

Bắt đầu từ ngày 21 – 23/3 âm lịch hằng năm là thời điểm diễn ra lễ hội Tháp Bà Ponagar.

Lễ hội được hoạt động nhiều thể loại, phong phú, tôn vinh các giá trị văn hóa của người Chăm Pa và lễ hội này được Việt Nam xếp hạng là một trong 16 lễ hội quốc gia đáng xem nhất.

Điệu múa Chăm Pa đặc sắc - Lễ Hội Chăm Pa
Điệu múa Chăm Pa đặc sắc – Lễ Hội Chăm Pa

4Kỹ Thuật Xây Dựng

Đây là một trong những câu hỏi mà nhiều người khi đến tham quan ở đây hay thắc mắt. Những viên gạch tại đây để đắp được đền tháp vô cùng độc đáo.

Với nhiều hình thù khác nhau, có đặc điểm khá là xốp, nhẹ, mềm và dễ tạo ra nhiều hình thù khác nhau, có khả năng không thấm nước nên ở đây bạn thấy trên đá thường mọc rêu.

5Quá Trình trùng tu

Tháp Bà Ponagar Nha Trang đã trải qua hơn nghìn năm và chịu biết bao nhiêu sự tác động của chiến tranh, lẫn con người tại đây.

Bắt đầu từ thế kỷ XX đến nay, Tháp Bà Ponagar đã có nhiều được trùng tu quy mô lớn. Hiên nay, khu di tích Tháp Bà ở Nha Trang được khai thác du lịch, cho khách tham quan và ngắm danh lam thắng cảnh tại đây.

Nguồn: Tổng Hợp & Sử dụng một số hình ảnh trên Internet. Fanpage: Du Lịch Khánh Hòa